GCP Applied Technologies

GCP Applied Technologies

Chống thấm & GCP

Lịch sử ngành “Chống thấm” và Grace ( GCP)

Thuật ngữ chống thấm được loài người khám phá và sử dụng từ những năm trước công nguyên, khi con người cổ đại đã tìm ra những loại vật liệu tự nhiên từ nhựa cây, hồ nhựa đường để quét lên thuyền, công trình xây dựng thời cổ đại để ngăn chặn sự thâm nhập của nước.

Từ những năm 1900, ngành công nghiệp phát triển và lĩnh vực sản xuất sản phẩm chống thấm trong xây dựng được đẩy mạnh và đưa vào dây chuyền tại các nhà máy. Con người dần ý thức được sự quan trọng của ngành chống thấm với công trình:

+ Ảnh hưởng đến tuổi thọ công trình.

+ Ảnh hưởng đến môi trường sống, sức khỏe, tinh thần của con người.

+ Ảnh hưởng trực tiếp đến mỹ quan của công trình.

+ Ảnh hưởng đến giá trị và công năng của công trình sử dụng.

Năm 1965, rất nhiều các nhà máy đã phát triển các dòng sản phẩm dạng màng cao su, bitum định hình sẵn và phục vụ cho ngành xây dựng ngày một phát triển. Những năm 1970 trở đi là những năm phát triển của dòng sản phẩm Bitum, cao su, PVC và 1 số dòng vật liệu dạng lỏng.

Tuy nhiên, các kỹ sư kết cấu và kỹ thuật nhận ra rằng, để có giải pháp hoàn chỉnh cho một công trình, đặc biệt là kết cấu ngầm, thì các dạng màng thời điểm đó vẫn chưa thực sự tối ưu bởi các lý do:

+ Việc thi công phức tạp cho kết cấu ngầm.

+ Chưa hoàn toàn bảo vệ được kết cấu khi sảy ra sụt lún hoặc yếu tố về địa chất.

Ngành vật liệu tiếp tục nghiên cứu sản phẩm và phát triển từ đó cho đến những năm 1990. Khi có sự ra đời của tiêu chuẩn BS8102:1990. Một trong những tiêu chuẩn và chỉ dẫn kỹ thuật sâu nhất cho ngành vật liệu này ra đời và đóng ghóp lớn cho sự phát triển của ngành.

Năm 1991, công ty WR.Grace là một trong những nhà sản xuất và nghiên cứu và phát triển dòng sản phẩm HDPE -Pre-Applied Fully bonded membrane ( màng HDPE thi công trước và bám dính toàn phần) là một công nghệ mới hoàn toàn với độ bền cao, tuổi thọ hàng trăm năm và phù hợp nhất với kết cấu ngầm, đưa ra một kỷ nguyên mới cho ngành chống thấm của kết cấu ngầm, dựa theo tiêu chuẩn BS8102:1990 và sau này được chỉnh sửa thành BS8102:2009. Sản phẩm màng HDPE fully bonded nhanh chóng ngay sau đó được chứng nhận BBA đáp ứng cho công trình tại UK , USA và EU cũng như các nước phát triển cho đến nay.

Từ 2010, công nghệ này được phát triển mạnh mẽ trên các nước phát triển và đến 2012, với sự hợp tác cùng IPS, WR.Grace ( nay là GCP Applied Technoligies) đã đưa các sản phẩm và công nghệ mới này về Việt Nam, đến nay cũng đã trải qua gần 10 năm phát triển với hàng trăm dự án dân dụng cao cấp, dự án hạ tầng được chấp thuận và triển khai mới quy mô lớn, kết quả tối ưu cho dự án.

Hiện nay IPS- GCP là đối tác chiến lược cùng chung tay phát triển các mảng sản phẩm cho dự án với hệ thống giải pháp toàn diện bao gồm:

+ Phần ngầm: Đáy hầm với sản phẩm Preprufe; Tường hầm với sản phẩm Bituthene

+ Phần thân: Khu ngoại thất, cảnh quan và kết cấu giữ nước với sản phẩm Silcor Liquid

+ Phần nội thất: Các sản phẩm Betec

+ Các công trình hạ tầng như hầm, cầu, đường…với dòng sản phẩm cao cấp Sterling Loy.

Hiện nay các Chủ Đầu tư, Kiến truc sư, kỹ sư và nhà thầu phần lớn đã có cái nhìn tổng quan hơn về thông tin kỹ thuật và giải pháp chống thấm. Tuy nhiên, việc tiêu chuẩn quốc gia đề cập về mảng này còn rất hạn chế dẫn đến thông tin đưa ra chỉ dẫn kỹ thuật còn nhiều hạn chế, chính vì vậy, IPS đã và đang tiếp cận và nhằm chia sẻ  cùng khách hàng các thông tin kỹ thuật quan trọng phục vụ thiết kế và tư vấn giải pháp bao gồm:

+ Các tiêu chuẩn được sử dụng cho ngành chống thấm đương đại? ( BS, ASTM, BBA, ICE, ICRIA,PGA…)

+ Các yêu cầu kỹ thuật khi thiết kế một hệ thống chống thấm?

+ Các yêu cầu về thi công và yêu cầu với một chuyên gia về thi công chống thấm?

+ Tổi thọ và sản phẩm của vật liệu chống thấm và các yếu tố về bảo hành?

Chúng tôi IPS/ GCP luôn sẵn sang đồng hành và chia sẻ, tư vấn cho khách hàng một giải pháp chính xác, uy tín và đảm bảo chất lượng lâu dài nhất cho khách hàng, với phương trâm giá trị được tạo ra từ chất lượng, kiến thức và dịch vụ.

Để biết thêm về GCP, tải xuống tài liệu TẠI ĐÂY hoặc truy cập trang web của GCP.

Chia sẻ bài viết